PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

106 แถได้ใจจริงๆ... บทสัมภาษณ์ อภิสิทธิ์ ในรายการ BBC World News

@ เมื่อผมไปอเมริกาครั้งแรกเมื่อเดือน มกราคมปี 1972.....ผมมีเงินติดตัวไป $80.00... ตอนที่ 8...กลับไปทำงาน 2 job ใหม่ กลับเมืองไทยครั้งแรกหลังจากที่จากมาแล้วเกือบสิบปี เริ่มค้าขาย ชีวิตหักเหอีกครั้ง
@ ชีวิตหมอที่ไม่ได้ไปอเมริกา By: kimeng suk
@ สาเหตุที่มึงป่วย...เพราะ...โง่...
@ พิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าหญิงฮาจาห์ ฮาฟิซาห์ ซูรูรุล โบเกียะห์ พระธิดาสุลต่านบรูไน
@ ขอต้อนรับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ สู่มหานครนิวยอร์ก คลิกที่นี่...
@ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเรียน Master of Business Administration (MBA)
@ มองโครงการรับจำนำข้าวในสายตาของชาวนาตัวจริง...
@ ภาพชุด..นายกฯปู ร่วมประชุม สุดยอด ACD กรอบความร่วมมือเอเชีย ที่คูเวตซิตี้
@ สดุดี..นโยบายบัตรทองประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรค
@ นายกฯปูตั้งใจบริหารงานประเทศให้เต็มกำลัง... เรื่องเห็บเหาไม่ต้องพะวง ..ประชาชนจัดการให้..
@ Obama' ประเด็นที่สื่อไทยเมิน & อัลบั้มโอบามาเยือนไทย 18พ.ย.55
@ แผนชั่วๆ สร้างความรำคาญให้ต่างชาติ เลิกซื้อข้าวไทย!
@ ปลื้มปีตี"ในหลวง"เสด็จออก ณ สีหบัญชร เปล่งเสียง"ทรงพระเจริญ"กึกก้อง
@ คุณอภิสิทธิ์ครับ ผมเคยบอกแล้วไงครับ ไม่พูดดีกว่านะครับ
@ หึหึ.. ทำไม ????? มาร์คบอกว่า แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อคนๆเดียว

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

FMR THAI PM ABHISIT VEJJAJIVA INTERVIEW ON BBC WORLD NEWS

จากในคลิป ที่นายอภิสิทธิ์ไปให้สัมภาษณ์ที่ BBC ในขณะที่นายอภิสิทธิ์กำลังอ้างว่า ทางทหารแค่ตั้งด่านเท่านั้น ไม่เคยบุกเข้าไปในพื้นที่ของคนเสื้อแดงเลย บนหน้าจอ แสดงภาพทหารใช้รถหุ้มเกราะบุกทะลายกำแพงไม้ไผ่ของคนเสื้อแดงที่แยกศาลาแดง พร้อมกับทหารยิ่งปืนใส่ไปทางผู้ชุมนุม......BBC พยายามบอกว่า อภิสิทธิ์โกหก ใช่ไหม? เพราะอภิสิทธิ์พูดอย่าง แต่ภาพแสดงอีกอย่าง ตรงกันข้ามกันเลย และในขณะที่นายอภิสิทธิ์ กำลังบอกว่า ทหารไม่เคยยิงปืนใส่ประชาชนเลย BBC ก็แสดงภาพทหารยิงปืนเอ็ม-16 ใส่ประชาชน


แถได้ใจจริงๆ... บทสัมภาษณ์ อภิสิทธิ์ ในรายการ BBC World News
ถอดความและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดยประชาไท

อภิสิทธิ์: ผมคิดว่าทุกคนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และเราก็เป็นฝ่ายตั้งกระบวนการยุติธรรมขึ้นมาเพื่อมาสอบสวนการตายของผู้ชุมนุม และนั่นก็นำมาสู่การรับผิดชอบ

มิชาล: ซึ่งนั่นก็รวมถึงตัวคุณด้วย เพราะคุณคือผู้ที่อยู่ในตำแหน่งขณะที่ประชาชน 90 คน เสียชีวิตจากการประท้วง

อภิสิทธิ์: ถูกต้องครับ เราได้ตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง รวมถึงคณะตำรวจ และกลไกในกระบวนการยุติธรรมซึ่งต้องดำเนินการ แต่ว่าข้อกล่าวหาผมนั้นเกินเลยไป

มิชาล: ทำไมข้อกล่าวหาจึงเกินเลยไป ในเมื่อคุณคือคนที่อยู่ในอำนาจขณะที่มีการใช้กำลังสลายพื้นที่การชุมนุม

อภิสิทธิ์: แต่ถ้าคุณจำได้ สถานการณ์ขณะนั้นคือมีประชาชนยึดพื้นที่ใจกลางเมือง และมีประชาชนที่ติดอาวุธ พวกเขามีการปาระเบิด และปาเข้าใส่ประชาชน เราไม่ได้แม้แต่เข้าไปสลายการชุมนุม แต่เราเพียงแค่ตั้งด่านตรวจเช็ค และก็มีการต่อสู้กันบนถนน และโชคร้ายที่มีประชาชนเสียชีวิต

มิชาล: แต่ว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ก็เสียชีวิตจากการยิงของทหาร

อภิสิทธิ์: ไม่ใช่แบบนั้น

มิชาล: แต่ฮิวแมนไรท์วอชท์ ได้ทำรายงานสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2553 และรายงานก็ระบุว่าเกือบทุกคนที่ตายนั้นถูกทหารยิง

อภิสิทธิ์: รายงานที่ละเอียดที่สุดนั้นทำโดย คอป. และมีราว 20 กรณีที่ผู้เสียชีวิตเกิดจากการกระทำของฝ่ายผู้ประท้วง ซึ่งมีอาวุธ

มิชาล: แต่นั่นคือจำนวนน้อย เรากำลังพูดถึงความตาย 90 กรณี คุณควรจะยอมรับว่าการตายส่วนใหญ่นั้นเกิดจากกองทัพไม่ใช่หรือ?

อภิสิทธิ์: ไม่ครับ ไม่ เพราะว่า มีการไต่สวนการตายอยู่ราว 20 กรณี และเพียงแค่ 2 กรณีเท่านั้นที่มีการสรุปว่าเป็นการตายจากการถุกกระสุนปืนซึ่งใช้ในกองทัพ แต่คุณก็ควรจะต้องจำด้วยว่าผู้ชุมนุมได้ขโมยอาวุธจากกองทัพไป และในการจะกล่าวหาที่เจาะจงเช่นนี้ คุณต้องรู้เกี่ยวข้อหาที่ถูกแจ้งไว้เสียก่อน

มิชาล: แต่คุณก็ยอมรับใช่ไหมว่าคุณต้องรับผิดชอบต่อการตายในบางกรณี คุณยอมรับไหม?

อภิสิทธิ์: ไม่ครับ การแจ้งข้อหาต่อผมในขณะนี้ คือการเสียชีวิตของคนที่ไม่ได้เข้าร่วมชุมนุมเลยด้วยซ้ำ (คดีของนายพัน คำกอง) แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ มีรถตู้คันหนึ่งพยายามฝ่าแนวกั้นของทหาร จากนั้นจึงมีการยิงขึ้น คนนั้นเพียงแต่ออกมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วก็โชคร้ายที่เขาโดนเข้า (got caught)

มิชาล: อันนี้เป็นคดีแรกที่มีการสรุปว่า....

อภิสิทธิ์: ใช่ แต่ถ้าจะพูดว่ารัฐบาลเป็นผู้สั่งทหารให้ฆ่าประชาชนก็ไม่ได้ตรงตามสิ่งที่เกิดขึ้นทีเดียว

มิชาล: แต่คุณอนุมัติให้ใช้กระสุนจริง

อภิสิทธิ์: เราอนุมัติให้ใช้กระสุนจริง

มิชาล: คุณเสียใจต่อการตัดสินใจดังกล่าวหรือไม่

อภิสิทธิ์: แต่ถ้าอย่างนั้นคุณจะสู้กับกลุ่มคนที่ติดอาวุธได้ยังไงล่ะ

มิชาล: ฉะนั้นคุณก็ไม่เสียใจต่อการใช้กระสุนจริง?

อภิสิทธิ์: ผมเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็มีคำสั่งก็ชัดเจนว่าพวกเขาควรใช้กระสุนจริงอย่างไรภายใต้สถานการณ์แบบไหน คำสั่งซึ่งออกโดยรองนายกรัฐมนตรี (สุเทพ เทือกสุบรรณ) นั้น ประการแรกเพื่อป้องกันตัวเอง เพื่อป้องกันการเสียชีวิตของประชาชนคนอื่น และพวกเขาต้องใช้อย่างระมัดระวังสูงสุด และถ้ามีความเป็นไปได้ที่จะต้องใช้อาวุธต่อคนเหล่านี้ที่บางครั้งก็ปะปนอยู่กับฝูงชน ... พวกเขาก็ควรหลีกเลี่ยง และถ้าการใช้คำสั่งนี้แปลว่าพวกเราสั่งให้มีการฆ่าคน ผมคิดว่าไม่แฟร์

มิชาล: โอเค คุณ...

อภิสิทธิ์: ขอให้ผมพูดนะครับ ผมได้เข้าร่วมการประชุมหลายครั้งทั่วโลก กรณีการประชุมกลุ่มประเทศ G-20 ก็มีบางคนเสียชีวิตเพราะเจ้าหน้าที่พยายามปฏิบัติหน้าที่ของตน และต้องมีการไต่สวนการตาย เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นการตายที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ แต่ไม่มีที่ไหนที่นายกรัฐมนตรีจะต้องมารับผิดชอบกับปฏิบัติการใดๆ ก็ตาม

มิชาล: แต่ท่านนายกฯ คะ นี่คือเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองที่เลวร้ายที่สุดที่ประเทศของคุณได้พบในช่วงหลายสิบปีมานี้ เรื่องที่เรากำลังพูดกันมันค่อนข้างใหญ่ และนี่เป็นปัญหาในยุคที่คุณอยู่ในอำนาจ

อภิสิทธิ์: เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เรามีการประท้วงโดยมีประชาชนที่มีอาวุธเข้าร่วม หากนี่เป็นการประท้วงโดยสันติ ภายใต้รัฐธรรมนูญ และถูกกฎหมาย สิ่งเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ถ้าพวกเขาไม่มีชายชุดดำ ซึ่งมีอาวุธ ยิงตำรวจ ยิงประชาชน ยิงทหาร ก็จะไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น

มิชาล: คุณรู้สึกอย่างไร ที่กรณีเหล่านี้กำลังจะกำหนดความทรงจำเกี่ยวกับช่วงที่คุณดำรงตำแหน่ง และคิดว่าผู้คนจะจดจำคุณในช่วงเวลาที่อยู่ในอำนาจอย่างไร

อภิสิทธิ์: ผมไม่คิดว่าเป็นปัญหาอะไรนะครับ ผมคิดว่าประชาชนรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นในปี 2552 และ 2553 และสิ่งที่แตกต่างก็คือ ในฐานะรัฐบาล ซึ่งชุดก่อนเคยมีเหตุการณ์รุนแรงหลายครั้ง แต่เราเป็นรัฐบาลแรกที่อนุญาตให้ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และสำนักงานอัยการสูงสุด และศาลทำงานในเรื่องนี้ และผมยอมรับไม่ว่าคำตัดสินจะออกมาอย่างไร แม้แต่จะเป็นคำตัดสินประหาร ผมก็จะยอมรับ และผมก็ขอให้อดีตนายกรัฐมนตรีและสมาชิกในรัฐบาลชุดนี้ให้พวกเขาปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน เพราะพวกเขาก็มักจะหาทางออกกฎหมายนิรโทษกรรมพวกเขาเองเสมอ ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยทำมาก่อน ผมยินดีจะถูกฟ้องร้อง ผมจะต่อสู้ ผมจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในศาล และไม่ว่าเหตุผลใดก็ตามที่มีคำพิพากษาว่าผมผิด ผมก็จะยอมรับมัน

@ เจอของจริงแกล้งเฉไฉ เฮ้อ!! แถแบบนี้...ผมบายดีกว่า กลัวติดเชื้อ"โรคกลัวความจริง"

3 คลิป ยืนยันทหารฆ่าคุณวสันต์ ภู่ทอง 10 เมษายน 2553 ความจริงวันนี้

Comment...

"..ที่มาร์คแย้งพูดเพื่อตัดบทการถามของนักข่าว เพราะมาร์คมันรู้ตัวครับว่าถ้าปล่อยให้ถาม ตายแน่ๆ เลยตัดบทให้พูดให้มากที่สุดให้เวลารายการหมดไป.."

"..ทุกท่านช่วยย้อนเวลาไปในช่วงนั้นด้วย... ขณะเกิดเหตุคนไทยได้รับรู้ และเห็นเฉพาะที่รัฐฯได้อนุญาตให้ออกอากาศได้เท่านั้น นอกจากคนที่'เชี่ยวชาญ'เรื่องการทะลุ ทะลวง ทางไซเบอร์เท่านั้น จะได้รู้เห็น ความเป็นไปของข่าวบ้านเราในสายตาสื่อนอก จำได้ไหม ที่มีการไล่บล็อก กี่เว็บไซต์ คนอยู่นอกประเทศ เขารู้ เขาเห็น และที่สำคัญ มาร์คคงลืมจุดนี้ไป จึง'ออกทะเล'ปานนั้น.."

"..คนสัมภาษณ์คงยังงงไม่หาย ที่คำตอบไม่ตรงคำถามตลอด มีการพาลากไปเรื่องอื่นอีกด้วย...เพลียเลย.."

"..นักข่าวไม่เคยถามได้จบสักคำถาม มาร์คแทรกขึ้นมาทุกครั้งเลย คงกลัวว่าถ้าปล่อยให้ถามให้จบ แกจะตอบไม่ได้น่ะ.."

"..เถียงไม่ตกฟาก ไม่เคยรอให้เขาถามจบประโยค ตั้งหน้าตั้งตามาแก้ตัวอย่างเดียว เหมือนเด็กทำผิด แล้วรีบลนลานแก้ตัว.."

"..เราเห็นแล้วว่า คนพูดเก่งเขาพูดอย่างไร ..แถไปไกลแค่ไหน.."

"..การอนุมัติให้ใช้กระสุนจริง ก็คือการอนุมัติให้ฆ่าประชาชน.. ในวิจารณญาณของผู้นำ การอนุมัติใช้กระสุนจริง ย่อมเล็งเห็นผลถึงการสังหาร หรือพูดภาษาชาวบ้านก็คือการอนุมัติให้ฆ่าได้นั่นเอง.. จะใช้คำเลี่ยงบาลีอย่างไร แต่ผลของการสั่งการนั้น มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่มาชุมนุมเสียชีวิตและบาดเจ็บนับพันๆคน จะหนีความรับผิดชอบไปไม่ได้หรอก.."

"..อ้างว่า ประชาชนผู้ชุมนุมมีอาวุธ แต่ความเป็นจริง คนที่ถูกยิงคือคนที่มาชุมนุมที่ปราศจากอาวุธ ผู้หญิงในเขตอภัยทาน.. อีกหน่อย ส่งคนติดอาวุธปนเข้าไป แล้วก็สั่งสังหารหมู่.. เนียนๆกันไป.."

"..ควรตรวจสอบจิตสำนึก วิจารญาณ และวุฒิภาวะของผู้นำของชายคนนี้ให้ดี ดูให้ดีๆจะเห็นว่ามีพฤติกรรม อำมหิต จิตใจอาฆาต เครียดแค้น เป็นอันตรายอย่างยิ่ง.."

"..สู้กันซึ่งหน้า ไล่ยิงกันตรงหน้า อย่างน้อยยังรู้ว่า ใครยิง แต่นี่มันเอา พลซุ่มยิง ยิงประชาชน ตายอย่างไม่รู้ตัว แต่ละนัด หัวเจาะ สมองกระจาย อำมหิตผิดมนุษย์จริงๆ ไม่น่าเป็นผู้นำบริหารประเทศเลย สั่งฆ่าประชาชนตนเอง.."

"..คำพูดนี้ 'คำสั่งซึ่งออกโดยรองนายกรัฐมนตรี (สุเทพ เทือกสุบรรณ) นั้น......" ช่วยตอกย้ำชาวโลกว่า มาร์คไม่เกี่ยวนะ แค่มาร์คมาเถียงแทนให้รองสุเทพเท่านั้น ความหมายฉบับเต็มๆคือ "รองสุเทพเป็นคนสั่ง ทหารเป็นคนใช้อาวุธ ถ้ารองสุเทพสั่งแล้ว ทหารใช้อาวุธ มีคนตายเกิดขึ้น มันก็ไม่แฟร์กับรองสุเทพ' ...มาร์คบ่ฮู้บ่หันนะเว้ยยย! ...รองสุเทพทั้งน๊านนนนน!!!.."

หึหึ เคยแต่บอกให้คนอื่นเขารับผิดชอบ แต่ดันไม่รู้ตัวว่า ตัวเองนั่นแหละเป็นคนแต่งตั้งรองสุเทพให้เป็น ผอ.ศอฉ.

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น