PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

73> รำค๊าญ..รำคาญที่ยังมีคนพูดว่าอภิสิทธิ์ได้เป็นนายกฯตามระบอบประชาธิปไตย

@ 4 ข้อเสนอนิติราษฎร์ "ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 19 กันยา"
@ 027 Pictures...Bangkok Underwater 26 October 2011
@ 029 ชมภาพชุด! นายกฯปูลงเรือเยี่ยมประชาชนเขตดอนเมืองที่ถูกน้ำท่วมขัง...และภาพสวยๆจากสื่อมะกัน
@ 06 ทหารลูกผู้ชายจริง มีหรือไม่? นายกฯปู..จะเรียกตัวมาใช้งานได้ถูก..คน
@ 07 อ.จูงลา จะล่ารายชื่อไล่นายกฯปู ถาม ปชช. 16 ล้านเสียง หรือยัง???
@ ด้วยความเคารพ...ผมรู้สึกว่าพวกกระบวนการโป้งๆชึ่ง มันอยากให้กรุงเทพฯวิบัติจากน้ำท่วม
@ ชมภาพสวยๆทั้ง 3 ชุด บาหลี-ต้อนรับฮิลลารี-บันคีมูนที่ทำเนียบฯ
@ 08 เห็นด้วยไหม ว่าความเป็นจริง ประเทศไทย เกิดปัญหา จากความไม่กล้า และกฎหมายปัญญาอ่อน
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน บรูไน, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ลาว, เมียนมาร์ ชุดที่1
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน เวียดนาม ชุดที่2
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน สิงคโปร์ ชุดที่3
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน อินเดีย ชุดที่4
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน ฟิลิปปินส์ ชุดที่5
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์ร่วมประชุมที่สวิสเซอร์แลนด์ ชุดที่6
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน มาเลเซีย ชุดที่7
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือนกองทัพไทย
@ ภาพชุดงานสโมสรสันนิบาต วันเฉลิมพระชนมพรรษา 5ธ.ค.2554
@ "ดร.สุนัย" เอาจริง ยื่นเอกสาร "ศาลอาญาระหว่างประเทศ"
@ แจกปฏิทิน พ.ศ.2555 ครับ เชิญคลิกโหลดที่นี่...
@ "เจ้าอาวาสวัดดอนเมืองจำได้ นายกฯ "ด.ญ.ปู" ทะเลาะกับหมาแมว
@ ชมภาพชุด&Clip...งานแต่งน้องเอม12ธ.ค.54
@ 81 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...‘ดรัมเมเยอร์-ไทยแลนด์แบนด์’

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ โหลดเก็บไว้ในcomเชิญคลิกที่นี่...

รำค๊าญ..รำคาญที่ยังมีคนพูดว่าอภิสิทธิ์ได้เป็นนายกฯตามระบอบประชาธิปไตย
By: ทวดเอง

ได้เสียงสนับสนุนมากกว่าคุณประชา จึงได้เป็นนายกฯรัฐมนตรี นั่นเป็นการมองที่ปลายเหตุหรือเปล่าครับ ซึ่งผมสงสัยคนกลุ่มนี้จริงๆ ทำไมจึงไม่เคยมองถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น ทำไมคนส่วนใหญ่จึงไม่ยอมรับ มามะ...เดี๋ยวผมจะเท้าความเพื่อกระตุกจิตสำนึกและฟื้นฟูความทรงจำ อีกทั้งให้กับผู้ที่ไม่เคยติดตามข่าวสารมาตลอด จะได้ไม่หลงเชื่อว่า การเป็นนายกฯของคุณอภิสิทธิ์เป็นไปอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย

เรามาดูเส้นทางการสู่นายกฯของคุณอภิสิทธิ์ดูนะครับ

เริ่มจากความที่รัฐบาลที่มาอย่างชอบธรรม และยังสร้างผลงานมากมายจนเป็นที่ยอมรับของประชาชนทั้งประเทศ และเป็นรัฐบาลชุดแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นครั้งที่สอง ด้วยคะแนนเสียงที่ถล่มทลายยิ่งกว่าครั้งแรกเสียอีก นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะฝ่ายค้านคงจะคาดการณ์ได้ว่า ถ้าคุณทักษิณยังอยู่ อย่าหวังว่าจะได้เป็นรัฐบาล คงต้องทนอดอยากปากแห้งไปอีกนานแสนนาน ผสมกับกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์มากมายจากนโยบายของรัฐบาลในสมัยนั้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจสีเทาและกลุ่มธุรกิจดำมืด

ดังนั้นจะรอให้รัฐบาลครบวาระหรือถูกประชาชนขับไล่ตามวิธีปกติคงไม่ได้ จึงได้มีการร่วมมือกันหลายฝ่าย เพื่อสร้างความวุ่นวายให้กับประเทศ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาภายหลัง ขอแค่ได้อำนาจอยู่ในมือก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องแคร์ความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีคนส่วนน้อยที่หน้ามืดตาบอด มองการเมืองแค่การรับข้อมูลจากฝ่ายที่ตัวเองพึงพอใจ

และด้วยยุทธวิธีที่ทำการอย่างเป็นขบวนการ ทำให้นายกฯคนหนึ่งที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์และยอมรับ ไม่ว่าจากคนในชาติหรือคนต่างชาติให้กลายเป็นปีศาจร้ายของประเทศไปเสียฉิบ สร้างความเกลียดชังให้กับคนหมู่หนึ่ง แล้วบอกว่า นี่คือการกู้ชาติ จนประเทศเกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จากนั้นก็ใช้วิธีทำรัฐประหาร ด้วยวจีเด็ด ประเทศไม่มีทางออก อีกทั้งการทำรัฐประหารดีกว่าคนทุจริตคอรัปชั่น พอมองเห็นภาพแล้วหรือยังครับ เพราะหลายปีที่ผ่านมา การทำรัฐประหารไม่ได้ทำให้การทุจริตคอรัปชั่นลดน้อยลง แล้วยังมีอัตราการคอรัปชั่นเพิ่มขึ้นเสียด้วยซ้ำไป แต่เรื่องนี้ผมจะยังไม่พูดถึง

แต่ที่จะพูดถึงกลับเป็นแผนบันไดสี่ขั้นของหัวหน้ารัฐประหารต่างหากครับ

ตั้งธงแต่แรกต้องมีการยุบพรรค ดังนั้น พรรคไทยรักไทยจึงเกิดขึ้น เหลือไว้แต่ ปชป.พรรคเดียว ถ้าไม่ตาบอดกันล่ะก้อ คลิปนั่นคงได้ผ่านตากันบ้างแล้ว และเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของบันไดขั้นแรก

ขั้นสอง ความผิดอาญาจากการทุจริต ดังนั้นเราจึงได้เห็นคดีคนซื้อไม่ผิด คนขายไม่ผิด ผิดที่คนเซ็นและยังต้องรับผิดโดยไม่รอลงอาญา เพียงเพราะคดีนี้สามารถพิสูจน์ได้อย่างรวดเร็วกว่าคดีอื่น แต่ก็ขัดกับความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ และยังเป็นที่ถกเถียงของนักกฎหมายจนถึงทุกวันนี้

ขั้นสาม ต้องทำให้พรรคแตกกระจาดกระจายและสิ้นสุด ก็เป็นไปตามแผนอย่างแยบยลด้วยการย้อนหลังตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค เหลือพรรคเดียวที่ไม่แตกเพราะไม่โดนยุบพรรค พรรคไหนรู้ไหมครับ

ขั้นสุดท้ายคือการทำประชามติ ให้ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับเจ้าปัญหาที่ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ และเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลอภิสิทธ์ ดังที่คนกลุ่มนี้พยายามจะอ้างการได้เสียงสนับสนุนจากรัฐสภาไงครับ

แต่ปัญหามันไม่จบตรงบันไดสี่ขั้น เพราะถึงแม้ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่สิ่งเดียวที่ไม่เป็นตามแผนก็คือ คนเหล่านี้มองข้ามความคิดของคนส่วนใหญ่ ไม่เคยรับรู้ถึงความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ ข้อสำคัญไม่เคยรู้เลยว่า คนส่วนใหญ่เวลานี้เข้าใจระบอบประชาธิปไตยดีกว่าคนกลุ่มน้อยเสียอีก

ดังนั้นพรรคพลังประชาชนจึงได้เป็นรัฐบาล ขบวนการล้มรัฐบาลและฝืนใจคนส่วนใหญ่ยังไม่ยอมหยุด จึงมีการปลดนายกฯด้วยข้อหาทำกับข้าวออกทีวี แต่เมื่อยังไม่สัมฤทธิ์ผล เพราะคุณสมชายกลับได้มาเป็นนายกฯแทน ขบวนการดังกล่าวเริ่มทำงานต่อไป คราวนี้ทำขนาดเอาความเสียหายของประเทศเป็นตัวประกัน ไม่ว่าจะเป็นกรณียึดเอ็นบีที ยึดทำเนียบ ร้ายสุดถึงขั้นปิดสนามบิน แต่ก็ไม่สามารถที่จะทำให้รัฐบาลต้องสละได้

ท้ายสุดก็ต้องหันมาพึ่งบริการการยุบพรรค แต่คราวนี้ยุบทีเดียวหลายพรรค ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก แถมยังอ่านผิดๆถูกๆ ทั้งๆที่การสอบพยานยังไม่ครบเสียด้วยซ้ำไป นี่เป็นการยุบพรรคการเมืองที่มีประชาชนให้ความศรัทธามากที่สุดของประเทศได้อย่างเรียบง่ายด้วยคนเพียงไม่กี่คน นี่คือประชาธิปไตยแบบของคนเสียงข้างน้อย

แต่ทำกันขนาดนี้ ก็ใช่ว่าคุณอภิสิทธิ์จะได้เป็นนายกฯ เพราะประชาชนต้องการให้มาเป็นฝ่ายค้านต่างหาก เสียงจึงน้อยจนไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ จึงต้องอาศัยกลุ่มงูเห่า ดังนั้นการฟอร์มรัฐบาลในค่ายทหารจึงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประเคนกระทรวงสำคัญๆให้กับพรรคร่วม ยังมีอำนาจที่ยากปฏิเสธอีกต่างหากดังที่คุณชุมพลหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาได้อ้างถึง อย่างนี้คิดว่าเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตยหรือเปล่าครับ

เห็นหรือยังครับว่า เส้นทางการขึ้นสู่นายกฯของคุณอภิสิทธิ์มันไม่ธรรมดาจริงๆ แล้วจะมีความสง่างามได้อย่างไรกัน จะมาอ้างถึงการยกมือโหวตในสภาก็จริงอยู่ ท้ายสุดคุณอภิสิทธิ์จึงได้เป็นนายกฯไงครับ แต่ทว่าถ้ามีความสง่างามจริงล่ะก้อ ทำไมเราไม่เคยเห็นความกระตือรือร้นของเหล่าทูตต่างๆเหล่าผู้นำประเทศต่างๆแสดงความยินดีมากมายเช่นเดียวกับที่นายกฯยิ่งลักษณ์ได้รับล่ะครับ เคยมองเห็นจุดนี้หรือไม่

และถ้าเป็นนายกฯตามวิถีทางตามระบบรัฐสภา ถ้าเป็นนายกฯตามระบอบประชาธิปไตย ถ้าเป็นนายกฯของประชาชน ทำไมแค่เรียกร้องให้ยุบสภาจึงต้องมีคนตายเหยียดร้อย บาดเจ็บเกือบสองพัน ทำไมจึงไม่ยอมให้การเลือกตั้งพิสูจน์ความเป็นผู้นำอย่างสง่างาม เพื่อไม่ให้สังคมคลางแคลงใจในความสง่างามล่ะครับ

หรือเพียงแค่รออีกไม่กี่เดือน เพื่อหวังเงินงบประมาณแผ่นดินมาช่วยด้านคะแนนเสียง หวังแค่มีคนของตัวไปช่วยเอื้อประโยชน์ในการเลือกตั้ง มันคุ้มหรือไม่กับการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินมากมายรวมทั้งชื่อเสียงของประเทศ และท้ายสุดก็ไม่สามารถกลับมาเป็นนายกฯได้อีก

นี่จึงเป็นคำตอบสำหรับใครต่อใครที่พยายามออกมาพูดว่า คุณอภิสิทธิ์ได้เป็นนายกฯตามรัฐธรรมนูญเฉกเช่นเดียวกับรัฐบาลคุณสมัคร รัฐบาลคุณสมชาย เพราะมันต่างกันมากมาย โดยเฉพาะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ได้บ่งบอกให้คนไทยทั่วประเทศได้รับรู้ว่า

การซื้อเสียงไม่ใช่เหตุผลหลักที่จะชนะการเลือกตั้ง

การทุจริตการเลือกตั้งก็ไม่สามารถทำให้ชนะการเลือกตั้งได้

การใช้อำนาจในการเอื้อประโยชน์การเลือกตั้งก็ไม่สามารถทำให้การเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงได้

การซื้อ ส.ส.ในพื้นที่ก็ใช่ว่าจะเป็นหนทางสู่การเป็นรัฐบาลได้เสมอไป

ตราบใดที่คุณอภิสิทธิ์และพวกยังไม่เข้าใจถึงจิตวิญญาณของประชาธิปไตยที่ซื้อไม่ได้ของคนกลุ่มใหญ่ ตราบนั้นคุณอภิสิทธิ์อย่าหวังกลับมาเป็นนายกฯตามวิถีทางปกติตามระบอบประชาธิปไตย นอกเสียจากอำนาจนอกระบอบเข้ามาช่วยจัดการให้

แค่นี้พอเข้าใจแจ่มแจ้งหรือยังครับว่า ทำไมคนส่วนใหญ่จึงไม่ยอมรับกับการเป็นนายกฯของคุณอภิสิทธิ์ เพียงแต่เคารพในกติกา จึงอดทนรอให้มีการเลือกตั้ง เพื่อที่จะแสดงออกผ่านทางเลือกตั้งว่า "กรูไม่เอาเมิง" แจ่มชัดหรือยังครับพลพรรคของคุณอภิสิทธิ์ทุกๆท่าน


ลืมกันหรือยัง...เมื่อ"กบฏ"ออกกฎหมายอภัยโทษให้ตัวเอง

หลัง 19 กันยายน 2549 สิ่งแรกที่ คปค. ประกาศคือ ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเสีย

แล้วใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตราที่สำคัญอย่างยิ่งคือ มาตรา 36 และ มาตรา 37

ในสถานการณ์ปัจจุบันขอยกแค่ มาตรา37 มาให้เปรียบเทียบ

"มาตรา 37 บรรดาการกระทำทั้งหลายซึ่งได้กระทำเนื่องในการยึด และควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดิน เมื่อวันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549 ของหัวหน้า และคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมตลอดทั้งการกระทำของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำดังกล่าวหรือของผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหรือคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอันได้กระทำไปเพื่อการดังกล่าวข้างต้นนั้น

การกระทำดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ว่าเป็นการกระทำเพื่อให้มีผลบังคับในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหาร หรือในทางตุลาการ รวมทั้งการลงโทษและการกระทำอันเป็นการบริหารราชการอย่างอื่น ไม่ว่ากระทำในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำหรือผู้ถูกใช้ให้กระทำ และไม่ว่ากระทำในวันที่กล่าวนั้นหรือก่อน หรือหลังวันที่กล่าวนั้น หากการกระทำนั้นผิดต่อกฎหมาย ให้ผู้กระทำพ้นจากความผิด และความรับผิดโดยสิ้นเชิง"

* * * * *

อ่านกี่ครั้งกี่ครั้งผมก็อดสำลักความอยุติธรรมไม่ได้ เสมือนใครสักคนอัดกรวดทรายยัดลงลำคอทุกที

จริงๆแล้ว มาตรานี้เปรียบดั่งคำสารภาพผิดดีๆนี่เอง

ไหนอ้างว่าต้องทำเพื่อแก้ไขบ้านเมืองให้พ้นจากภัยพิบัติ เมื่อทำความดีแล้วจะผิดได้อย่างไร

แล้วใยจึ่งออกกฎหมายอภัยโทษให้ตนเอง?????

วิถีชน prachatalk.com 17พ.ย.2554

* * * * *

เขาเอามายัดไว้ใน รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 เรียบร้อยแล้วครับ ไม่ใช่แค่ประกาศ คปค.อย่างเดียว โดยยกเอา ฉบับชั่วคราว มารับรองถาวรจนถึงวันนี้

มาตรา 309 บรรดาการใดๆที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2549 ว่าเป็นการชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าวไม่ว่าก่อนหรือหลังวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
มีชัย ฤชุพันธุ์