PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

103 ดร.ถวิล อธิการบดี"สจล." เปิดเบื้องหลังค่ายมือถือไม่เคาะราคา 3จี แฉใกล้หมดยุค ระบุล้มประมูล รัฐฯพังยับ

@ เมื่อผมไปอเมริกาครั้งแรกเมื่อเดือน มกราคมปี 1972.....ผมมีเงินติดตัวไป $80.00... ตอนที่ 8...กลับไปทำงาน 2 job ใหม่ กลับเมืองไทยครั้งแรกหลังจากที่จากมาแล้วเกือบสิบปี เริ่มค้าขาย ชีวิตหักเหอีกครั้ง
@ ชีวิตหมอที่ไม่ได้ไปอเมริกา By: kimeng suk
@ สาเหตุที่มึงป่วย...เพราะ...โง่...
@ ข้อเท็จจริงเรื่องน้ำท่วมสุโขทัย จากคนสุโขทัยตัวจริง & มติชนสัมภาษณ์"หม่อมเต่านา"
@ โอ้กรุงเทพเมืองฟ้าอมร สมเป็นนครมหานที...
@ อยากจะบอกคน กทม. ฝั่งตะวันออก ว่า รัฐบาลเขาเตรียมยังไง เรื่องน้ำ พร้อมภาพประกอบ
@ พิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าหญิงฮาจาห์ ฮาฟิซาห์ ซูรูรุล โบเกียะห์ พระธิดาสุลต่านบรูไน
@ ขอต้อนรับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ สู่มหานครนิวยอร์ก คลิกที่นี่...
@ มาร์คครับ หยุดเถิดครับ อย่าออกมาพูดเรื่องจริยธรรมให้มากกว่านี้เลยครับ
@ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเรียน Master of Business Administration (MBA)
@ มองโครงการรับจำนำข้าวในสายตาของชาวนาตัวจริง...
@ ภาพชุด..นายกฯปู ร่วมประชุม สุดยอด ACD กรอบความร่วมมือเอเชีย ที่คูเวตซิตี้
@ สดุดี..นโยบายบัตรทองประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรค
@ นายกฯปูตั้งใจบริหารงานประเทศให้เต็มกำลัง... เรื่องเห็บเหาไม่ต้องพะวง ..ประชาชนจัดการให้..
@ นานาคอมเม้นท์ ถึง..คุณจตุพร พรหมพันธุ์
@ 6 ปีแล้วหรือ...คนไทยได้อะไร ???? ใครสั่งฆ่า? ... วางระเบิดเครื่องบินทักษิณ 3 มีนาคม 2544

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ โหลดเก็บไว้ในcomเชิญคลิกที่นี่...


ดร.ถวิล อธิการบดี"สจล." เปิดเบื้องหลังค่ายมือถือไม่เคาะราคา 3จี แฉใกล้หมดยุค ระบุล้มประมูล รัฐฯพังยับ
By: มติชนออนไลน์ 21ต.ค.55

ศาสตราจารย์ ดร.ถวิล พึ่งมา อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ให้สัมภาษณ์ "มติชนออนไลน์" การประมูลคลื่น 3จี กสทช. ได้เงินประมูลสูงกว่าราคาตั้งต้นเพียง 2.8 เปอร์เซ็นต์ หรือรวมราคาประมูลใบอนุญาตทั้ง 9 ใบแล้ว เพียง 4.4 หมื่นล้านบาทว่า ถ้า กสทช.กำหนดราคาสูงกว่า 4,500 ล้านบาทต่อหนึ่งสล็อต (ชุดคลื่นความถี่ 5 เมกกะเฮิร์ตซ์) บริษัทไม่เข้าร่วมประมูลแน่เพราะแพงเกินไป เนื่องจากเทคโนโลยี คลื่น 3จี ประเทศเพื่อนบ้านนำมาใช้เป็นสิบปีแล้ว ขณะนี้ราคาลดเหลือแค่ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง

"ถ้าเอาราคาเดิมเมื่อสิบปีก่อนมาเปรียบเทียบแล้วใช้ราคาตั้งต้นเป็นหมื่นล้านบาท ผมมั่นใจว่านักธุรกิจไม่ลงทุนประมูลแน่ เพราะเทคโนโลยีกำลังจะล้าสมัย ถ้าอ้างข้อมูลคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ คำนวณราคาตั้งต้น 6 พันล้านบาท ผมกล้าท้าว่าถ้าจุฬาฯมีเงินเป็นหมื่นล้าน ก็ไม่กล้ามาลงทุนประมูลในราคาตั้งต้นสูงขนาดนั้นอย่างแน่นอน"

อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง กล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้ภายในปี 2558 หรือ 3 ปีจากนี้ เทคโนโลยีใหม่ LTE (Long Term Evolution) หรือ 4จี จะเริ่มให้บริการแล้ว ประเทศต่างๆทั่วโลกมุ่งหน้าไปสู่คลื่นใหม่ 4จี

"ฉะนั้นคลื่น 3จี ที่ไทยนำออกประมูลวันนี้ เอกชนที่ได้ไปต้องรีบเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ภายใน 3-4 ปีนี้ให้ได้เท่านั้นหากคืนทุนไม่ได้ก็เจ๊งเข้าเนื้อแน่นอน ผมไม่แปลกใจทำไมค่ายมือถือต่างๆถึงไม่อยากเสนอราคาประมูล"

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเห็นอย่างไรกับกรณีที่ระบุการประมูล 3จี ทำให้รัฐและประชาชนเสียประโยชน์เป็นหมื่นล้านบาท ศาสตราจารย์ ดร.ถวิลกล่าวว่า ถ้าไม่มีการประมูลเกิดขึ้น หรือล้มประมูล ประชาชนและรัฐฯจะเกิดความเสียหายมากกว่า อย่างน้อยๆ เป็นร้อยล้านบาทต่อวัน

ศาสตราจารย์ ดร.ถวิลกล่าวว่า เมื่อบริษัทประมูลคลื่น 3จี เสร็จแล้ว จะต้องลงทุนโครงข่ายรับส่งสัญญาณ และต้องหาลูกค้าให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เกิดการคุ้มทุน คาดผู้ลงทุนแต่ละรายต้องมีลูกค้า 20 ล้านคน ลูกค้าแต่ละคนเฉลี่ยใช้โทรศัพท์วันละ 20 บาท บริษัทจะได้รายได้ 400 ล้านบาท รัฐฯจะเก็บค่าภาษี กสทช.จะเก็บค่าบริษัท 6.5 เปอร์เซ็นต์

ถ้าลูกค้าของ 3 บริษัท ใช้โทรศัพท์เฉลี่ย 20 บาทต่อวัน จะมีเงินรายได้ 1,200 ล้านบาท กสทช.จะได้เงินค่าบริการต่อวัน 6.5 ล้านบาท ยังมีค่าภาษีมูลค่าเพิ่มหรือแวตอีก 7 เปอร์เซ็นต์

ในทางตรงกันข้าม ถ้าไม่มีคลื่น 3จี บริษัทไม่เข้าร่วมประมูลเพราะราคาแพงไป ลูกค้าที่ใช้บริการจะลดลง อาจแค่ 10 ล้านคน จะทำให้รายได้ของรัฐฯหายไป ประชาชนเสียประโยชน์เพราะไม่ได้ใช้บริการเทคโนโลยีที่มีความเร็วสูงกว่า ตรงนี้คือความเสียหาย ผมว่า ทุกฝ่ายควรจะคิดให้ครบวงจร ไม่ใช่มองเฉพาะเงินที่ได้จากการประมูลเท่านั้น

การประมูลครั้งนี้ ผมเห็นว่า รัฐฯได้ประโยชน์ไปแล้ว ได้เงินจากการประมูล และราคาประมูลไม่ได้ต่ำกว่าที่ กสทช.กำหนดไว้

ศาสตราจารย์ ดร.ถวิล ให้ความเห็นกรณีที่เครือข่าย และองค์กรต่างๆ ออกมาโจมตีการประมูล 3จีของ กสทช.ไม่โปร่งใส มีการฮั้วประมูลว่า ทุกฝ่ายกำลังหลงทาง เพราะมุ่งแต่จะตั้งราคาประมูลค่าคลื่นสูงเข้าไว้ ไม่ดูผลกระทบที่จะตามมา ทั้งที่ควรพิจารณาเร่งรัดให้ผู้ประกอบการลงทุนสร้าง และขยายเครือข่าย 3จี ให้ครอบคลุมทั้งประเทศซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า

"เรื่องฮั้วประมูลหรือไม่ โปร่งใสหรือไม่ กสทช.คงทำอะไรไปได้ไม่มากกว่านี้ เพราะกฎหมายจัดตั้ง กสทช.กำหนดให้ใช้วิธีการประมูล ทั้งที่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไปไม่ได้เป็นวิธีที่จะไม่ให้เกิดการฮั้วประมูลได้ไม่ว่าจะออกแบบอย่างไร หรือไปตั้งราคาสูงเท่าไรเพราะหากเอกชนจะฮั้วประมูลกันจริงแค่จับมือกันตั้งเพดานราคาประมูลสูงเกินกว่า 5,000 ล้านบาทแล้วไม่เสนอราคา กสทช.จะทำอะไรได้ สุดท้ายคนไทยนั่นแหละจะสูญเสียประโยชน์ และหากท้ายที่สุดแล้ว ไม่สามารถผลักดันมือถือ 3จี ครั้งนี้ได้ไม่เพียงแต่ประเทศไทยจะไม่มี 3จี ใช้เท่านั้น การประมูลคลื่น 4จี และ 5จี ในอนาคตก็คงไม่เกิดขึ้นอีก"

ศาสตราจารย์ ดร.ถวิลกล่าวด้วยว่า ในต่างประเทศนั้น การจัดสรรคลื่น 3จี ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้วิธีประมูล แต่จัดสรรตรงไปยังผู้ประกอบการรายเดิมเพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการเร่งพัฒนาและขยายเครือข่ายให้มากที่สุด ไม่ว่าจะจีน ญี่ปุ่น หรือเวียดนามที่ต่างจัดสรรคลื่นโดยไม่ประมูลทั้งสิ้น เพราะรัฐบาลต้องการให้เอกชนแข่งขันพัฒนาคุณภาพและเครือข่าย ผู้ประกอบการขยายเครือข่ายได้กว้างและครอบคลุมประชาชนยิ่งได้ประโยชน์

By: ปกรณ์เกียรติ ข้อมูลอีกด้าน แต่ผมให้น้ำหนัก 10 ตัน กระแทกหัวพวกเหลือบจอมปลอมที่ทำร้ายประเทศมาช้านาน ดิ้นพล่านแถกแถ เชื้อชั่วไม่มีวันตาย !!!

By: นางฟ้านะยะ เทคโนโลยีนั้นมันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก หากไม่รีบประมูล ยังดึงเรื่องอีกต่อไป อาจจะได้ราคาต่ำกว่านี้ก็ได้ ดูอย่างเครื่องมือถือโมโตโร่รุ่นฝาพับ หากเอามาประมูลข่ายในตอนนี้ คิดหรือว่าจะขายได้ในราคา 4-5 หมื่นเหมือนเมื่อก่อน

สินค้าที่ตุนได้อย่างข้าวก็มาเร่งให้ปล่อย สินค้าที่ตุนไม่ได้เพราะจะล้าหลังอย่างคลื่นความถี่กลับจะให้กักเก็บไว้ ไม่รู้ว่า TDRI ประเทศไทยนั้น เขารู้เรื่องเศรษฐกิจกันจริงหรือเปล่า? หรือเป็นได้แค่พวกหนอนตำรา ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอดเท่านั้นหรือเปล่าฮ้า

By: ตึกหนึ่ง เรามีผู้นำที่เป็นอำมาตย์ เป็นนักวิชาการ เป็นมนุษย์เงินเดือน มานานแล้ว มันก็เป็นเช่นนี้แล...............

พอคิดแบบพ่อค้า แบบนักธุรกิจ (เช่นทักษิณ) ก็รับไม่ได้ ไม่เข้าใจว่าธุรกิจเขาทำกันอย่างไร

พวกที่คัดค้านเหล่านี้ไม่เคยทำธุรกิจเลย มันควรจะสูญพันธุ์ไปได้แล้ว เอาพวกนักบริหารธุรกิจมาเป็นผู้นำดีกว่า แล้วคิดหากระบวนการตรวจสอบให้ดีๆ ไม่น่าจะมีปัญหา

ปัจจุบันพวกตรวจสอบ พวกฝ่ายค้านก็ไม่ได้เรื่องได้ราว ทำแต่เรื่องวาทกรรม ใส่ร้าย หรือไม่ก็เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้งไปวันๆ ตรงนี้ต่างหากที่น่าเป็นห่วง

เมื่อไหร่จะได้พัฒนาสมองพวกฝ่ายค้านซะที ปชป.ก็น่าจะสำเหนียกบ้างนะ เพราะยังไงๆ ก็ต้องเป็นฝ่ายค้านไปตลอดชาติอยู่แล้ว

เห็นเทพไทออกมาพูด (ใช้คำให้สุภาพ) แล้วหมดอารมณ์ บอกว่านายกฯมาพัฒนาภาคใต้เพื่อจะหาเสียง มาให้ยาหอม ปชช.อะไรประมาณนี้ แล้วตกลงจะให้นายกฯมาให้ก้อนขี้หมาแบบที่อยู่ในปากคุณรึไง?

By: พาชื่น ผมเห็นด้วยกับท่านอธิการบดีฯอย่างยิ่งครับ

นักวิชาการ นักกิจกรรมทางการเมือง ไม่เคยทำการค้าขายไม่ทราบหรอกว่าสินค้าทุกประเภทมันมี "วันหมดอายุ"

3G ออกมาใช้กันร่วม 10 ปีแล้วในขณะเดียวกัน 4G ก็เริ่มมีออกมาใช้เห็นๆอยู่ เรามัวแต่เปี่ยมไปด้วยจริยธรรม เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม คนดีรักชาติมากมายอยู่จนล้าหลังชาวโลกและเพื่อนบ้านร่วมสิบปี ดังนั้น การประมูลคลื่น 3G ได้ราคานี้ก็บุญแล้วครับ เพราะคนทำการค้าเขาก็รู้ว่าอีก 2-3 ปีระบบนี้มันตกรุ่น หากจะลงทุนต้องโกยเงินให้ได้ในช่วงสั้นๆนี้เท่านั้นเพราะ กสทช. จะต้องเปิดประมูลคลื่น 4G ในอนาคตอันใกล้ ลูกค้าก็จะทิ้งระบบเก่าไปใช้ระบบใหม่ทันที

เหมือนเราจะซื้อรถ Toyota รุ่นคาบูเรเตอร์ในขณะที่รุ่นหัวฉีดเขาผลิตออกมาขายแล้ว แม้จะยังไม่นำเข้ามาขายในบ้านเราแต่เราก็รู้ว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้ามันจะต้องเข้ามาขายแน่ๆ หากพ่อค้าตั้งราคาขายราคาเต็มแพงลิบลิ่วกะฟันให้เต็มที่ คนซื้อเขามีสมองเหมือนกันใครเขาจะซื้อ?

ฉันใดก็ฉันนั้นครับ!

พวกเราเคยไปซื้อของในซูเปอร์มาเก็ตตอน 3-4 ทุ่มไหมครับ? จะเห็นว่าจะมีสินค้า เช่น นม น้ำผลไม้ เนื้อสัตว์สารพัด ฯลฯ ลดราคา 10-70% มากมายเพราะมันใกล้จะหมดอายุ พ่อค้าเขาต้องรีบลดราคาจูงใจให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านดีกว่าทิ้งทำลายให้เสียของ

คลื่น 3G ก็เหมือนสินค้ากำลังจะหมดอายุในซูเปอร์มาเก็ต นักวิชาการ นักคิด นักกิจกรรม"คนดี"ทั้งหลายยังคิดจะ"ฟัน"ราคาให้เต็มเหนี่ยวเหมือนสินค้าที่เพิ่งผลิต

ผู้ซื้อเขาก็มีรอยหยักในสมองคิดเองก็เหมือนกันนะครับ???

By: อ้ายทิดหลอด แต่ที่แน่ๆ วันนี้ผมทำใจแล้วว่า 3จี ไม่ใช่คำตอบที่ผมอยากได้ เพราะวันนี้ผมนึกไปถึง 4จี และ 5จี แล้ว

By: กาแฟยามบ่าย คุณสมเกียรติ์แกรู้หรือเปล่าว่า Iphone 3G ตอนเปิดตัวเมื่อหลายปีก่อน ราคามัน 25,000 บาท ปัจจุบันราคาเหลือ 8,900 บาทเท่านั้น แม้แต่ Iphone 4S ก็กำลังปรับราคาลง เพราะ Iphone 5 กำลังเข้ามาทดแทน Blackberry 8,520 เมื่อปีก่อนราคาหมื่นกว่าบาท ตอนนี้ 5,000

แล้วยังเอาราคาประมูลชาติที่แล้วเป็นตัวตั้งในการประมูลราคาในปัจจุบัน นี่ TDRI เขากล้าเอาชื่อเสียงสถาบันการศึกษามา "ขายขี้หน้า" เพียงเพราะอคติและความไม่ถูกใจ เท่านั้นเหรอ

ผมลองเปิดประเด็นใหม่นะครับว่า เวลาเราทำ "ถนน" ทำไมถึงไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการของรถที่วิ่งผ่านไป ผ่านมา

เพราะถนน คือ "สาธารณูโภคพื้นฐาน" ที่มีไว้เพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชน ไม่ใช่มีไว้เพื่อหารายได้

และระบบการสื่อสาร 3G / 4G ตลอดจนเทคโนโลยี ต่อจากนี้ ก็คือหนึ่งใน "สาธารณูปโภคพื้นฐาน" ของคนรุ่นใหม่ที่รัฐฯต้องจัดสรรให้ ไม่ใช้การจ้องจะหารายได้จนประเทศชาติเสียโอกาส

By: สุมาป้อม กำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของเทคโนโลยี 3จี ที่ประเทศลาวเขาเริ่มเข้าสู่ยุคของ 4จี แล้วนะครับ ไทยเราประมูลได้ขนาดนี้ก็นับว่าบุญแล้ว เรายังคงก้าวเดินไปไหนไม่ได้ถ้าหากยังมีองค์กรต่างๆที่เป็นตัวถ่วงล็อคแขนขาแบบนี้ อ่านข่าวล้มประมูลทีไร เซ็งในหัวใจทุกที เฮ้ออออออออออ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


ลาว เตรียมเปิดใช้ 4G เดือนหน้า เป็นชาติที่ 2 ในอาเซียน

วันที่ 27 ตุลาคม 2555 เว็บไซต์ laovoices.com รายงานว่า องค์การโทรคมนาคมของประเทศลาว ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมาอย่างเป็นทางการว่า ทางการลาวได้เปิดใช้เทคโนโลยี 4G (fourth generation) เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรปครั้งที่ 9 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5-6 พฤศจิกายนนี้ที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

โดยผู้บริหารการโทรคมนาคมของลาว เปิดเผยว่า ด้วยความเร็วของเทคโนโลยี 4G ล่าสุดที่มีความเร็วสูงสุดกว่า 100 Mbps เร็วกว่าเทคโนโลยี 3G ถึง 5 เท่า จะถูกนำมาใช้ในการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคณะผู้นำและแขกจากประเทศต่างๆจาก 50 ประเทศที่เข้าร่วมมาประชุมและเดินทางมายังกรุงเวียงจันทน์ อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว ก็ยังคงเปิดให้บริการแก่ประชาชนในกรุงเวียงจันทน์และจะขยายบริการออกสู่จังหวัดต่างๆต่อไปภายหลัง

ทั้งนี้ องค์การโทรคมนาคมของลาวได้เซ็นสัญญาทำข้อตกลงกับบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยีของจีน ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ได้ทำการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณ 4G ใน 20 แห่งทั่วกรุงเวียงจันทน์ ซึ่งขณะนี้ติดตั้งเรียบร้อยแล้วและเตรียมเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ในส่วนของต่างจังหวัดของลาวคาดว่าจะได้ใช้ 4G ภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า

อย่างไรก็ตาม จากการที่ลาวนำเทคโนโลยี 4G เข้ามาใช้นี้ จึงทำให้ลาวเป็นประเทศที่ 2 จากชาติอาเซียน 10 ชาติ รองจากสิงคโปร์ที่ได้นำ 4G มาใช้ก่อนหน้านี้แล้ว